Giới thiệu về làng nghề dệt Đũi Nam Cao

Nghề dệt đũi Nam Cao (xã Nam Cao, huyện Kiến Xương) hình thành từ hơn 400 năm về trước, nổi tiếng khắp cả nước nhờ sự độc đáo. Những sản phẩm ở làng nghề dệt đũi Nam Cao được làm thủ công với rất nhiều công đoạn. Từ khâu chọn nguyên liệu tới khi thành thành phẩm đòi hỏi sự công phu, cần mẫn, tỉ mỉ, trau chuốt từng chút một của người nghệ nhân.

LÀNG NGHỀ DỆT ĐŨI NAM CAO

Cuối thế kỷ 16, có người họ Nguyễn Xuân về quê cũ Bất Bạt – Sơn Tây học nghề canh cửi. Sau đó trở lại dạy con cháu trồng dâu, nuôi tằm, kéo tơ,… Từ đó, dệt đũi trở thành nghề truyền thống ở làng Cao Bạt, xã Nam Cao, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Đầu thế kỉ 20, xã hội An Nam nhiều cách tân, giao thương, phát triển, nghề trong làng mở rộng. Làng Nam Cao có thêm nghề dệt tuýt xo.

Sau 1954, làng nghề phát triển thành HTX tiểu thủ công nghiệp Nam Cao chủ yếuđể xuất khẩu tơ sợi sang Thái Lan. Sau hơn 400 năm hình thành và phát triển cho tới những năm 2010, do nền kinh tế suy thoái, làng nghề rơi vào nốt trầm buồn tưởng chừng như không thể cứu vãn được. Cả làng chỉ còn đâu 3 khung cửi hoạt động, các nghệ nhân gần như đã buông bỏ với nghề.

Hành trình hồi sinh – Vươn ra thế giới

Đến năm 2012, Hanhsilk tới Nam Cao với tinh thần khởi nghiệp và tình yêu lụa đũi. Bắt đầu với 3 hộ dân cuối cùng, đến năm 2016, Hanhsilk và các nghệ nhân đã thành lập HTX lụa đũi Nam Cao lên hơn 200 hộ. Nhờ sự phát triển đó giúp phát triển cả những làng nghề lân cận như trồng dâu, nuôi tằm, nhuộm vải,…

Từ những tấm vải thô sơ như trước kia nay được điểm tô những màu sắc, thiết kế tinh tế, lồng ghép trong đó là những câu chuyện mang đậm bản sắc văn hóa.

Tới nay, Nghề dệt đũi – xã Nam Cao – huyện Kiến Xương – Tỉnh Thái Bình được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Chúng tôi đang bước tiếp với sứ mệnh bảo tồn giá trị truyền thống. Tự hào là một món quà văn hóa Việt Nam.

HTX đũi lụa Nam Cao chân thành cảm ơn các khách hàng đã tin tưởng và đồng hành cùng chúng tôi, mỗi sản phẩm bạn lựa chọn đã giúp cho hàng ngàn người có việc làm và góp phần bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống Việt Nam.

Ghé thăm HTX Làng Nghề Lụa Đũi Nam Cao Thái Bình – Tussah Silk tại Địa chỉ: Nam Cao, Kiến Xương, Thai Binh, Vietnam. Hoặc ghé thăm showroom Hanhsilk nhà A5 – Trung tâm triển lãm Vân Hồ – số 2 Hoa Lư – Q Hai Bà Trưng – TP Hà Nội. Vui lòng gọi Hotline: 0815.929.000

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  ĐẶT LỊCH HẸN

  Kết nối với Đũi Nam Cao ngay khi bạn cảm thấy muốn.

  Bạn và tôi có thể sẽ gặp nhau tại Showroom, có khi là một buổi coffee. Đừng ngại đặt lịch hẹn với chúng tôi bạn nhé.
  Địa chỉ showroom tại Hà Nội: Nhà A5 - Trung tâm văn hóa nghệ thuật - Số 2 Hoa Lư - Lê Đại Hành - Hai Bà Trưng - Hà Nội